Thiết kế thi công bếp nhà hàng là vấn đề được rất nhiều các chủ cơ sở kinh doanh quan tâm đến. Việc thi công khu bếp nhà hàng khoa học, đúng chuẩn có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất kinh doanh của cửa hàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số điều cần lưu ý để khu bếp nhà hàng luôn đảm bảo tính thẩm mỹ, sạch đẹp, cùng xem ngay nhé!
Bếp nhà hàng là gì?
Bếp nhà hàng là khu vực được bố trí khoa học, hợp lý để nấu nướng, sơ chế món ăn phục vụ khách hàng. Hay nói cách khác, đây là nơi diễn ra mọi hoạt động bếp cần thiết, được thực hiện bởi những người đầu bếp và phụ tá tài hoa
Tại sao nên lựa chọn thiết kế thi công bếp nhà hàng
Thiết kế thi công bếp nhà hàng cần đáp ứng theo đúng quy trình, tiêu chuẩn để vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, vừa đạt hiệu suất cao khi kinh doanh. Các trang thiết bị, vật tư cần được lắp ráp và bố trí khoa học, đảm bảo quá trình nấu nướng, sơ chế thực phẩm diễn ra trơn tru, từ đó có thể phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng nhất
Ngoài ra, khu bếp còn là “bộ mặt” của nhà hàng, các chủ đầu tư khi nhìn vào sẽ đưa ra những nhận định và đánh giá, từ đó quyết định xem có nên rót vốn đầu tư vào doanh nghiệp hay không
Những sai lầm trong thiết kế thi công bếp nhà hàng
Một số đơn vị thi công muốn tối ưu chi phí nên đã lên kế hoạch thiết kế ẩu, dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành. Dưới đây là một số sai lầm trong việc thiết kế lắp đặt khu bếp nhà hàng:
- Lựa chọn những đơn vị thiết kế nhỏ lẻ, kém chuyên nghiệp, cách bố trí và sắp xếp không khoa học, gây ảnh hưởng đến quá trình chế biến món ăn
- Các thiết bị bếp công nghiệp được sử dụng là loại kém chất lượng, nhanh hỏng hóc
- Hệ thống thông gió, hút mùi lắp sai cách, gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc cũng như của đầu bếp
- Hệ thống điện, nước gặp nhiều vấn đề, gây gián đoạn công việc kinh doanh
- Không tuân thủ nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng, sử dụng thiết bị không phù hợp với công năng, gây xáo trộn quy trình hoạt động
Tiêu chuẩn thiết kế thi công bếp nhà hàng
Một khu vực bếp nhà hàng đạt chuẩn theo đúng nguyên tắc cần đảm bảo những tiêu chí sau:
Tiêu chuẩn không gian
Không gian bếp nhà hàng cần được bố trí khoa học và cân đối giữa các khu chế biến. Vị trí các khu cần gần nhau để đảm bảo sự liên tục khi vận hành, người đứng bếp sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thao tác của người sơ chế hay phục vụ. Ngoài ra các đường đi điện hay nước cần được lắp đặt chìm để đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ cho nhà hàng
Tiêu chuẩn ánh sáng
Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng mà các chủ nhà hàng cần đặc biệt chú ý. Không gian bếp cần được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đầy đủ, nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, đảm bảo người đầu bếp, phục vụ có thể quan sát và theo dõi màu sắc của thức ăn rõ ràng. Ngoài ra, người đầu bếp cần thường xuyên sử dụng dao, kéo nên ánh sáng cần đầy đủ để hạn chế tai nạn khi chế biến xảy đến
Tiêu chuẩn hệ thống gas
Việc lắp đặt hệ thống điện, gas trong nhà hàng cần tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cháy nổ. Đây là vấn đề thiết yếu vì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như sự an toàn của người đầu bếp nói riêng và hệ thống nhà hàng nói chung
Ngoài ra, nhà hàng cần tuyển nhân viên kỹ thuật theo dõi và kiểm tra sát sao hệ thống gas để kịp thời ngăn chặn và phát hiện sự cố.
Tiêu chuẩn hệ thống hút mùi, hút khói
Bếp ăn nhà hàng luôn hoạt động với cường độ cao nên khí nóng cùng mùi thức ăn sẽ làm cho không gian bếp cực kì bí và khó chịu. Để giải quyết vấn đề này, khu vực bếp cần được trang bị hệ thống hút mùi riêng, giúp không gian luôn thoáng đãng, tạo sự thoải mái khi chế biến và nấu nướng.
Tiêu chuẩn hệ thống thoát nước
Hệ thống thoát nước là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với rác thải, cặn bẩn, cần được thiết kế khoa học nếu không sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn, ứ đọng bởi dầu mỡ. Khi lắp đặt hệ thống thoát nước, bạn cần sử dụng vật liệu có độ bền cao, hệ thống đảm bảo kín tuyệt đối để giảm thiểu mùi hôi khó chịu, kích thước các ống xả đủ lớn để dễ dàng tiêu nước và rác thải.
Tiêu chuẩn bố trí khu vực trong hệ thống bếp nhà hàng cần
Những tiêu chuẩn bố trí khu vực trong hệ thống bếp nhà hàng:
Khu lưu trữ và bảo quản thực phẩm
Đây là khu vực đảm nhiệm vai trò tích trữ và bảo quản các loại thực phẩm được nhập trong ngày, thực phẩm chưa sử dụng đến. Trong khu vực này, nhà hàng cần đầu tư các thiết bị tủ lạnh, tủ mát, tủ đông công nghiệp cỡ lớn để bảo quản hàng hóa được tốt nhất
Ngoài ra, các kệ đựng Inox, xe đẩy thức ăn để di chuyển thực phẩm từ nơi này sang nơi khác cũng là những thiết bị vô cùng cần thiết.
Khu sơ chế
Đây là nơi mà các hoạt động như rã đông, làm sạch, sơ chế,… được thực hiện. Khu vực này cần được đầu tư các thiết bị như: chậu rửa công nghiệp, máy vặt lông gà vịt, bàn thớt Inox, giá Inox treo tường,…., thậm chí là những loại máy móc như: máy xay thịt, máy cưa xương, dao gọt, nạo cũng cần được lắp đặt đầy đủ.
Khu chế biến
Đây là khu vực dành riêng cho những người đầu bếp, thực hiện vai trò đun nấu, hầm, xào thức ăn để cho ra thành phẩm phục vụ khách hàng. Các thiết bị dùng trong khu chế biến bao gồm:
- Bếp Á
- Bếp Âu
- Bếp hầm
- Bếp từ
- Bếp chiên rán
- Bếp nướng BBQ
- Lò nướng gas, điện
- Tủ nấu cơm công nghiệp
- Tủ hâm nóng thức ăn
Ngoài ra, hệ thống hút mùi, hút khói cũng cần được lắp đặt loại công suất lớn để tránh gây ngột ngạt, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị món ăn
Khu vực bar – đồ uống
Đây là khu vực riêng dành cho việc pha chế đồ uống, rượu, bia,…. Tại khu vực bar – đồ uống, các thiết bị thiết yếu cần đầu tư là: quầy pha chế, máy làm đá, máy xay sinh tố, chậu rửa, máy pha cà phê, giá đựng ly, cốc,….
Khu rửa
Đây là nơi tập hợp các loại xoong, nồi, bát, đĩa đã qua sử dụng. Khu vực vệ sinh, dọn rửa cần được trang bị bàn rửa, máy rửa chén, vòi xịt phun tráng, giá úp bát đĩa, tủ sấy bát đĩa,…. Ngoài ra, nhà hàng cần đầu tư thêm xe đẩy Inox để vận chuyển dụng cụ, thiết bị sau khi rửa.
Những lưu ý quan trọng khi thiết kế thi công bếp nhà hàng
Một vài lưu ý quan trọng khi thiết kế và thi công bếp nhà hàng
Lựa chọn mẫu thiết kế bếp ăn công nghiệp phù hợp
Có rất nhiều mẫu thiết kế bếp nhà hàng khác nhau, bạn có thể tham khảo trên Internet hoặc liên hệ với bên thi công để lựa chọn được mẫu bếp phù hợp nhất. Hãy đảm bảo rằng khu bếp không chỉ cần đảm bảo về tính thẩm mỹ mà các khu cần có sự đồng nhất, thuận tiện trong quy trình chế biến
Sắp xếp đồ đạc gọn gàng, khoa học
Việc sắp xếp dụng cụ bếp gọn gàng, khoa học giúp gia tăng tính chuyên nghiệp trong cách phục vụ, đồng thời giúp người đầu bếp, tạp vụ có thể thuận tiện trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình
Phân chia đủ các khu vực cần thiết
Diện tích từng khu cần được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, các khu vực cần thiết phải có bao gồm: khu bảo quản, khu sơ chế, khu chế biến, khu vệ sinh,… Ngoài ra, bạn cần xây dựng khu bếp dựa trên mặt hàng kinh doanh đang hướng đến. Ví dụ như nhà hàng lẩu thì khu bếp không cần quá rộng nhưng khu sơ chế và vệ sinh thì cần lớn, thông thoáng.
Chú ý về việc vệ sinh bếp ăn
Vấn đề vệ sinh trong khu bếp ăn là vấn đề cực kì quan trọng nhưng thường xuyên bị bỏ lỡ. Cụ thể, thùng rác cần được bố trí đều ở các khu vực để thuận tiện trong việc đựng thực phẩm thừa, giấy rác sau khi sơ chế. Ngoài ra, khu bếp cũng cần được vệ sinh và lau chùi kĩ càng vào cuối ngày sử dụng
Báo giá thi công thiết kế bếp nhà hàng đẹp, giá rẻ
Dưới đây là một số bảng giá dựa theo vật liệu, sản phẩm và hạng mục tại Quang Huy
Báo giá thi công tham khảo theo vật liệu sử dụng
Vật liệu | Đặc tính | Giá thành |
Inox 304 |
|
Cao |
Inox 201 |
|
Vừa phải |
Inox 403 |
|
Thấp |
Báo giá thi công bếp nhà hàng chi tiết theo sản phẩm
Sản phẩm | Kích thước – dung tích – khay | Giá |
Bếp Âu 4 họng | 770x790x350/100 (mm) | Đang cập nhật |
Bếp Âu 6 họng | 1220x800x350/100 (mm) | Đang cập nhật |
Bếp Á đôi họng đất 1500mm (có quạt thổi) | 1500x900x800 (mm) | Đang cập nhật |
Bếp Á đôi họng đất 1800mm (có quạt thổi) | 1180x1800x1000 (mm) | Đang cập nhật |
Bếp hầm đôi điện từ (15kw/họng) | 1200x800x550/1200mm | Đang cập nhật |
Bếp hầm đơn điện từ 15kw | 700x800x550/1200mm | Đang cập nhật |
Tủ mát, tủ đông | 250 – 2100 lít | 9.800.000 – 28.000.000đ |
Nồi điện (nấu phở, cháo, bánh…) | 20 – 500 lít | 2.400.000 – 12.900.000đ |
Tủ hấp (cơm, gà, bánh, hải sản) | 4 – 24 khay | 6.300.000 – 28.000.000đ |
Báo giá trọn gói theo các hạng mục mẫu thiết kế
Hạng mục | Mức độ đầu tư | Giá |
Bếp mở | Cơ bản | 100 triệu – 200 triệu |
Nâng cao | 200 – 300 triệu | |
Cao cấp | 300 triệu – 500 triệu | |
Bếp phân khu | Cơ bản | 100 triệu – 200 triệu |
Nâng cao | 200 – 300 triệu | |
Cao cấp | 300 triệu – 500 triệu | |
Bếp Chữ U | Cơ bản | 100 triệu – 200 triệu |
Nâng cao | 200 – 300 triệu | |
Cao cấp | 300 triệu – 500 triệu | |
Bếp chữ L | Cơ bản | 100 triệu – 200 triệu |
Nâng cao | 200 – 300 triệu | |
Cao cấp | 300 triệu – 500 triệu |
Mẫu bếp nhà hàng trọn gói tại Quang Huy
Inox Quang Huy – Thiết kế thi công bếp công nghiệp trọn gói
Inox Quang Huy là đơn vị uy tín có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và thi công bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam. Chúng tôi có thể đáp ứng cho toàn bộ nhà hàng các trang thiết bị cần thiết chất lượng cao với mức giá tối ưu nhất, cam kết mang lại sự hài lòng tuyệt đối
Sản phẩm chất lượng cao
Inox Quang Huy được biết đến là tổng kho sản xuất và phân phối thiết bị bếp công nghiệp quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm đều được sản xuất và gia công trực tiếp tại xưởng, hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, có đầy đủ giấy tờ kiểm định về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.
Toàn bộ sản phẩm đều có sẵn tại kho với số lượng lớn, đầy đủ kiểu dáng, kích thước cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, Quang Huy cũng nhận thi công lắp đặt trọn gói theo mẫu có sẵn, thời gian thi công nhanh chóng, khách hàng có thể giám sát và nghiệm thu toàn bộ quá trình
Tư vấn lắp đặt chuyên nghiệp
Quy trình thiết kế thi công bếp nhà hàng, khách sạn rõ ràng, đầy đủ các bước như:
- Khảo sát và tư vấn mẫu bếp phù hợp
- Tư vấn thiết bị bếp sử dụng
- Báo giá
- Thi công và lắp đặt
- Nghiệm thu – bàn giao – bảo trì
Toàn bộ quá trình đều được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chuyên tư vấn lắp đặt cho các chuỗi nhà hàng F&B nổi tiếng tại Việt Nam.
Giá hợp lý
Vì là kho phân phối nên mức giá thi công tại Inox Quang Huy vô cùng phải chăng, rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường. Chúng tôi nhận thiết kế và lắp đặt theo các gói có sẵn, giá trị hợp đồng thi công từ 100 – 500 triệu đồng, mức chiết khấu sẽ tương ứng với từng gói mà khách hàng lựa chọn
Bảo hành dài hạn, ưu đãi lớn
Dịch vụ bảo hành tại Inox Quang Huy vô cùng rõ ràng, dài hạn. Toàn bộ sản phẩm đều được bảo hành lên đến 12 tháng, hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng trọn đời. Khách hàng sẽ nhận được sổ bảo hành kèm hướng dẫn chi tiết sau khi bàn giao khu bếp. Ngoài ra, khách hàng còn được được miễn phí 100% gói thiết kế khi chọn dịch vụ thi công bếp tại Quang Huy. Đặc biệt
- Từ 100,000,000 -150,000,000 VNĐ GIẢM 5% HĐ
- Từ 150,000,000 -200,000,000 VNĐ GIẢM 6% HĐ
- Từ 200,000,000 – 300,000,000 VNĐ GIẢM 8% HĐ
- Trên 300,000,000 VNĐ GIẢM 10% HĐ”
Bên cạnh đó, Quang Huy còn hỗ trợ xuất VAT 8%
Inox Quang Huy tự tin mang đến sản phẩm tốt nhất với mức giá ưu đãi nhất đến với khách hàng, đã thực hiện hàng trăm công trình thi công thực tế trên khắp các tỉnh thành Việt Nam, tạo dựng niềm tin tuyệt đối về thương hiệu. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế thi công bếp nhà hàng, khách sạn, hãy liên hệ ngay với Quang Huy qua hotline 0523 230 666 để được hỗ trợ chi tiết nhất!