Skip to main content

Thiết kế thi công bếp quán ăn

webdev webdev
145 Lượt xem
3 Bình luận

Thiết kế thi công bếp quán ăn đẹp, hợp lý sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho người đầu bếp, giúp quá trình chế biến món ăn trở nên nhanh gọn, chuyên nghiệp hơn. Hãy cùng tìm hiểu các mẫu thiết kế bếp quán ăn, nhà hàng nhỏ sao cho tối ưu chi phí nhất với nhà đầu tư thông qua bài viết bên dưới.

Thiết kế thi công bếp quán ăn
Thiết kế thi công bếp quán ăn

Bếp quán ăn là gì?

Bếp quán ăn là khu vực tập trung các hoạt động như sơ chế, nấu nướng, bưng bê, dọn rửa,…Khu bếp sẽ được thiết kế theo tiêu chuẩn hệ thống bếp công nghiệp, chuyên dùng để phục vụ số lượng lớn thực khách. Không gian bếp quán ăn sẽ rộng hơn so với bếp gia đình, nhưng lại nhỏ hơn so với bếp nhà hàng hay khách sạn. 

Bếp quán ăn là gì?
Bếp quán ăn là gì?

Tại sao cần thiết kế thi công bếp quán ăn?

Thiết kế thi công bếp quán ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của đơn vị kinh doanh đó. Khi khu vực bếp được lắp đặt và thiết kế đúng chuẩn sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho những người đầu bếp, tạp vụ làm việc, từ đó cho ra đời thành phẩm món ăn thơm ngon trong khoảng thời gian ngắn.

Ngoài ra, không gian bếp khoa học sẽ giúp việc di chuyển, làm việc của nhân viên từng khu vực trở nên dễ dàng hơn, tăng hiệu suất làm việc và tối ưu chi phí lao động. 

Tại sao cần thi công bếp quán ăn
Tại sao cần thi công bếp quán ăn

Những sai lầm khi thiết kế thi công bếp quán ăn

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đã tự ý thi công và thiết kế bếp quán ăn, điều này dẫn đến một số những sai lầm nghiêm trọng như:

 • Không đảm bảo công năng thiết bị: việc lựa chọn sai thiết bị bếp công nghiệp sẽ gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề, khi đi vào vận hành sẽ xảy ra tình trạng khu bếp thừa thiết bị này nhưng lại thiếu thiết bị khác
 • Hệ thống thông gió gặp vấn đề: khu bếp thường xuyên sản sinh ra khói tro ngột ngạt, khó chịu, do đó nếu hệ thống hút mùi làm việc không hiệu quả sẽ khiến các loại thức ăn bị ám mùi, người đầu bếp cũng cảm thấy ngột ngạt và không thể làm việc hiệu quả
 • Hệ thống điện nước lắp đặt kém an toàn: hệ thống điện nước có vai trò rất quan trọng trong việc vận hành khu bếp, nếu lắp đặt ẩu, sai cách sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng chập mạnh, cháy nổ, không đảm bảo an toàn
 • Bất cập khi xử lý rác thải: hệ thống đường thoát nước sử dụng vật liệu kém chất lượng nên xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn, ứ động, gây trì trệ công việc kinh doanh. 
Sai lầm khi thiết kế bếp quán ăn
Sai lầm khi thiết kế bếp quán ăn

Tiêu chuẩn thiết kế bếp quán ăn

Thiết kế thi công bếp quán ăn như nào là đạt đúng tiêu chuẩn? Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá quan trọng bạn cần biết: 

Không gian

Không gian khu bếp cần có kích thước phù hợp với quy mô quán ăn, chia làm từng khu vực riêng biệt như: khu bảo quản đông lạnh, khu sơ chế, khu nấu nướng, khu dọn rửa,… Các khu vực cần có sự liên kết chặt chẽ để nhân viên và đầu bếp có thể hỗ trợ nhau khi chế biến, gia tăng hiệu suất làm việc. 

Ánh sáng

Những người làm việc trong khu bếp sẽ phải tiếp xúc thường xuyên với dao kéo, nước sôi, thực phẩm, cần có ánh sáng đầy đủ để theo sõi màu sắc và nêm nếm thức ăn. Ánh sáng không đảm bảo sẽ rất dễ xảy đến tình trạng tai nạn khi chế biến, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên. Bạn hãy tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, nếu lắp đặt đèn nên lựa chọn ánh đèn trắng. 

Ánh sáng khu bếp
Ánh sáng khu bếp

Hệ thống hút mùi

Các hoạt động nấu nướng trong khu bếp sẽ sản sinh ra mùi và khói, nhiệt độ tăng cao gây bí bách và ngột ngạt vô cùng. Do đó, hệ thống hút mùi, thông gió có vai trò rất quan trọng, đảm bảo luồng đối lưu trong bếp lưu thông, tạo môi trường tốt nhất để nhân viên có thể tập trung làm việc. Bên cạnh đó, trong các quán ăn, quán nhậu nhỏ, khu vực bếp thường được thông với phòng ăn nên nếu không xử lý mùi hiệu quả sẽ khiến thực khách cảm thấy khó chịu 

Hệ thống điện nước

Hệ thống điện nước cần được lắp đặt theo đúng quy chuẩn, lắp đặt kín để đảm bảo an toàn khi sử dụng, hạn chế tình trạng rò rỉ điện. Nguồn điện cần được cung cấp ổn định, đúng công suất để các thiết bị bếp, đồ điện tử có thể hoạt động hiệu quả. 

Đường ống nước nên được thiết kế riêng biệt, bố trí vòi nước tại các vị trí phù hợp để nhân viên có thể tiết kiệm công sức và thời gian khi chế biến.

Hệ thống điện nước
Hệ thống điện nước

Hệ thống gas

Bạn nên liên hệ với đội ngũ lắp đặt, thi công hệ thống gas chuyên nghiệp để thiết kế đường dẫn sao cho hợp lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành. Hệ thống gas không được bố trí gần nguồn nước, nguồn nhiệt vì nguy cơ cháy nổ là rất lớn. Hãy tuyển thêm đội ngũ kĩ thuật để kiểm tra và theo dõi thường xuyên, phát hiện kịp thời khi xảy ra sự cố. 

Hệ thống thoát nước

Trong quá trình vận hành quán ăn, khối lượng nước thừa, rác thải ra là rất lớn. Đường ống nước nên được lắp đặt bằng vận dụng dày dặn, cao cấp để có thể thoát nước nhanh, tránh gây tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh. Ngoài ra, bể chứa nước thải cần được thiết kế kín để ngăn ngừa mùi hôi, vị trí cách xa khu bếp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Hệ thống thoát nước
Hệ thống thoát nước

Tiêu chuẩn bố trí khu vực trong hệ thống bếp quán ăn 

Mỗi khu vực bếp trong hệ thống bếp quán ăn cần được trang bị những thiết bị khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chuẩn bố trí khu vực bếp trong hệ thống:

Khu lưu trữ và bảo quản thực phẩm

Đây là khu vực đảm nhiệm vai trò tích trữ, bảo quản thực phẩm tươi sống như: rau, củ, quả, thịt, cá,… Ở khu vực này, bạn nên bố trí một số thiết bị bảo quản lạnh như: tủ mát, tủ đông công nghiệp, tủ bảo quản nước ngọt, rau củ,….

Kho lưu trữ thực phẩm
Kho lưu trữ thực phẩm

Khu sơ chế

Khu chơ chế là nơi nhân viên sẽ tiếp nhận thực phẩm từ khu lưu trữ, sau đó sơ chế để chuẩn bị đưa vào công đoạn chế biến. Khu sơ chế được lắp đặt các thiết bị bao gồm: chậu rửa Inox, kệ để đồ, thiết bị sơ chế rau, củ, quả, thịt, cá, hải sản, máy xay, máy cưa xương, máy thái thịt,….

Khu sơ chế
Khu sơ chế

Khu chế biến 

Khu chế biến là nơi làm việc của những người đầu bếp, thực phẩm tươi sống sẽ qua xử lý nướng, hầm, ninh để cho ra thành phẩm tới tay khách hàng. Tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh mà bạn sẽ đầu tư các thiết bị bếp công nghiệp sao cho phù hợp. Một số thiết bị bếp được sử dụng phổ biến:

 • Bếp Á, bếp Âu
 • Bếp nướng điện/ gas
 • Bếp BBQ
 • Bếp xào, chiên rán
 • Tủ nấu cơm công nghiệp
 • Nồi nấu canh công nghiệp 
 • ….

Ngoài ra, khu vực này cần được lắp đặt thêm các thiết bị hút mùi, hút khói để không gian thoáng đãng hơn.

Khu nấu nướng
Khu nấu nướng

Khu thành phẩm, chia đồ ăn 

Khu thành phẩm là khu vực nhân viên sẽ trưng bày thức ăn đã được chế biến, chuẩn bị bát, đũa, dụng cụ ăn uống để phục vụ khách hàng. Khu vực này cần được thiết kế sạch sẽ, cao ráo, đảm bảo tính vệ sinh. Vị trí khu thành phẩm cần được bố trí gần phòng ăn để thuận tiện trong quá trình vận chuyển

Một số dụng cụ, thiết bị cần lắp đặt tại khu vực này: kệ để đồ ăn, bàn, xe đẩy đồ ăn, tủ hâm nóng thức ăn,… 

Khu trưng bày thành phẩm
Khu trưng bày thành phẩm

Khu rửa

Khách hàng sau khi thưởng thức xong đồ ăn thì bát, dao, dĩa thừa sẽ được thu hồi và dọn dẹp tại khu rửa. Khu vực này cần bố trí số lượng lớn các bồn rửa, máy rửa mát công nghiệp, chậu rửa,… để quá trình vệ sinh diễn ra nhanh gọn nhất. 

Khu vệ sinh dọn rửa
Khu vệ sinh dọn rửa

Lưu ý khi thiết kế thi công bếp quán ăn

Để khu vực bếp quán ăn, nhà hàng đạt tiêu chuẩn chất lượng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Diện tích không gian bếp phù hợp với quy mô quán ăn
 • Khu vực bếp cần được chia thành nhiều khu khác nhau, mỗi khu sẽ có sự liên kết chặt chẽ để nhân viên có thể bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau
 • Thiết bị bếp công nghiệp sử dụng phù hợp với mặt hàng kinh doanh, thiết kế khoa học, đồng bộ, dễ dàng thao tác sử dụng
 • Lắp đặt hệ thống báo cháy, các thiết bị phòng chống hỏa hoạn để đảm bảo an toàn
 • Chú trọng vào hệ thống hút mùi, thông gió
 • Có đội ngũ kĩ thuật viên riêng để kiểm tra và bảo trì các thiết bị thường xuyên, đặc biệt là hệ thống điện, nước, gas 
Lưu ý khi thi công thiết kế bếp quán ăn
Lưu ý khi thi công thiết kế bếp quán ăn

Các mẫu thiết kế bếp quán ăn 2024

Hiện tại có rất nhiều mẫu thiết kế thi công bếp quán ăn đẹp, sang trọng, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu bếp phù hợp nhất: 

Thiết kế 1 chiều 

Đây là mẫu thiết kế bếp công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất. Nguyên tắc hoạt động của bếp 1 chiều là toàn bộ quá trình tiếp nhận, sơ chế, nấu nướng đều diễn ra hoàn toàn độc lập. Mẫu bếp 1 chiều sẽ giúp các quán ăn tiết kiệm được thời gian cũng như không gian sử dụng, hạn chế những rủi ro gặp phải khi vận hành 

Thiết kế không gian mở 

Thiết kế bếp công nghiệp theo không gian mở là phong cách thiết kế vô cùng hiện đại, tân tiến. Không gian bếp mở tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, đảm bảo sự thông thoáng. Khu bếp mở còn mang đến sự giao lưu của thực khách với đầu bếp, giúp họ phô diễn được các kĩ năng chế biến một cách tuyệt hảo nhất. Tuy nhiên, không gian mở sẽ không phù hợp với những nhà hàng có menu đa dạng vì sẽ làm thực khách cảm thấy rối mắt. 

Thiết kế khu bếp mở
Thiết kế khu bếp mở

Mẫu chữ L

Thiết kế thi công bếp quán ăn chữ L phù hợp với những quán ăn, quán nhậu quy mô lớn. Khu vực dọn rửa, dự trữ thực phẩm và chế biến được bố trí tạo thành một tình tam giác, mang đến không gian thoáng mát cho khu bếp. Mô hình này đang cực kì được ưa chuộng, đặc biệt là đối với các quán nhậu ngoài trời 

Mẫu chữ U 

Mẫu thiết kế bếp công nghiệp chữ U thể hiện sự sang trọng và đẳng cấp, phù hợp với những quán ăn có không gian lớn. Thiết kế chữ U giúp người đầu bếp có thể thuận tiện trong việc di chuyển và hỗ trợ lẫn nhau khi chế biến. 

Khu bếp chữ U
Khu bếp chữ U

Inox Quang Huy – Thiết kế thi công bếp quán trọn gói

Để đảm bảo khu vực bếp quán ăn trở nên hiện đại, chuyên nghiệp đúng quy chuẩn, bạn cần lựa chọn những đơn vị thiết kế, thi công uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực. Một trong số đó chính là Inox Quang Huy. 

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thiết bị bếp công nghiệp cho nhà hàng, quán ăn, Inox Quang Huy đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, nhận được rất nhiều sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng trên cả nước. Đơn vị có đầy đủ giấy phép kinh doanh, trụ sở hoạt động trên khắp các tỉnh thành miền Nam, miền Bắc, đội ngũ nhân công tay nghề cao, cam kết đem lại sự hài lòng tuyệt đối. 

Inox Quang Huy với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực
Inox Quang Huy với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực

Áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất

Inox Quang Huy sở hữu kho xưởng cơ khí quy mô lớn, được trang bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị tân tiến, hiện đại nhất. Hầu hết các thiết bị bếp đều được gia công trực tiếp tại xưởng hoặc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, có đầy đủ giấy tờ kiểm định về nguồn gốc xuất xứ, đáp ứng tủ các tiêu chuẩn quốc tế. 

Hợp tác và hoàn thành nhiều dự án

Inox Quang Huy đã hợp tác và thi công hàng trăm dự án bếp công nghiệp cho mọi nhà hàng, quán ăn, quán nhậu quy mô lớn nhỏ trên cả nước. Vì là xưởng sản xuất trực tiếp nên mức giá tại Quang Huy vô cùng ưu đãi. Hiện tại, các gói dịch vụ có mức chi phí từ 100 – 500 triệu đồng, miễn phí 100% bản thiết kế khi lựa chọn thi công bếp tại Quang Huy 

Hợp tác hoàn thành hàng trăm dự án
Hợp tác hoàn thành hàng trăm dự án

Quy trình lắp đặt chuyên nghiệp

Quy trình thiết kế thi công bếp quán ăn vô cùng chuyên nghiệp, đầy đủ các bước như: 

 • Khảo sát
 • Tư vấn thiết kế
 • Tư vấn thiết bị bếp công nghiệp phù hợp
 • Lên bản thiết kế 
 • Báo giá chi tiết
 • Thi công bếp
 • Nghiệm thu và bàn giao 

Quá trình tư vấn sẽ được thực hiện bởi đội ngũ tư vấn viên có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cam kết tối ưu ngân sách, đáp ứng đủ tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp. 

Chính sách bảo hành dài hạn

Chế độ bảo hành dài hạn
Chế độ bảo hành dài hạn

Toàn bộ thiết bị bếp công nghiệp tại Quang Huy đều được bảo hành chính hãng lên đến 12 tháng, hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng trọn đời. Khách hàng sau khi nghiệm thu sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng, nếu gặp bất kì vấn đề gì trong quá trình sử dụng, bạn có thể liên hệ với đội ngũ kĩ thuật viên, trực tổng đài 24/7 

Tóm lại, thiết kế thi công bếp quán ăn chất lượng, đạt chuẩn sẽ mở rộng ra nhiều cơ hội kinh doanh cho chủ đầu tư, mang lại lợi ích kinh tế lớn. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kĩ hơn về dịch vụ, hãy liên hệ ngay với Inox Quang Huy qua hotline 0523 230 666 để được hỗ trợ chi tiết nhất. 

3 đánh giá cho Thiết kế thi công bếp quán ăn

5
Đánh giá trung bình
5
100% | 3 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá
Hoàng Việt Dũng
Đúng đắn khi sử dụng dịch vụ tại đây. Tư vấn quá nhiệt tình mà thi công cũng rất chu đáo, đúng tiến độ
Long Trần
Thiết bị tốt, nhân viên lắp đặt giám sát rất cẩn thận
PHẠM NGỌC TÀI
Lắp đặt nhanh, sản phẩm bếp đúng như quảng cáo, các bạn nhân viên nhiệt tình
Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Thiết kế thi công bếp quán ăn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Liên hệ tư vấn thiết kế
0523 230 666
Gọi ngay để được tư vấn trực tiếp
Đặt lịch tư vấn
Liên hệ với chúng tôi
Chuyên viên tư vấn miễn phí 24/7 0523.230.666
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 570 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 0866 934 599
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 0866 934 599
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 0866 934 599
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 0866 934 599
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 0866 934 599
Tư vấn
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "bếp quán ăn"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3