Nhà hàng định suất – set menu không quá nổi bật như mô hình đồ ăn nhanh hay buffet nhưng lại có sức hút với một lượng khách nhất định cũng như có khả năng cạnh tranh bền vững cao. Nếu bạn đang muốn kinh doanh nhà hàng định suất – set menu và đang muốn tìm một đơn vị thiết kế bếp nhà hàng định suất – set menu uy tín, chất lượng thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.
Thế nào là nhà hàng định suất – set menu?
Nhà hàng định suất hay còn có tên gọi khác là set menu service, có nghĩa đây là nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn đã được đặt từ trước đó. Thông thường, đối tượng phục vụ của nhà hàng này sẽ là những vị khách đi theo đoàn hoặc theo nhóm nhỏ, sẽ đặt trước từ các món ăn cũng như khẩu phần ăn, số lượng người đến giá cả.
Mỗi set menu sẽ có những món ăn cố định, bao gồm đầy đủ các món từ món khai vị đến món tráng miệng. Khách hàng có thể xem xét danh sách món ăn trong từng set menu và chọn lựa theo nhu cầu của mình.
Giá của mỗi set menu được tính theo số lượng người tham dự, và lượng thức ăn được phân chia dựa trên số lượng người, mỗi người sẽ được phục vụ như nhau. Điều này giúp việc tính toán chi phí trở nên đơn giản khi đi ăn theo nhóm.
Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, các set menu thường có sẵn với số lượng món ăn khác nhau như set 5 món, set 7 món, hoặc set 9 món. Các set menu này thường được ưa chuộng cho các dịp tiệc như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, hoặc các buổi tiệc gia đình.
Việc lựa chọn set menu không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với việc gọi từng món riêng lẻ, mà còn giảm thiểu tình trạng thừa hoặc thiếu thức ăn trong buổi tiệc.
Đặc điểm nổi bật của nhà hàng định suất – set menu
Một trong những ưu điểm khi kinh doanh nhà hàng định suất – set menu là các đơn vị, doanh nghiệp có thể kiểm soát được chi phí mình phải bỏ ra. Từ khẩu chuẩn bị nguyên liệu đến số lượng nhân viên cùng phục vụ, bởi thực đơn cũng như lượng khách đặt đều được báo trước. Từ đó, giúp doanh nghiệp quản lý được lợi nhuận thu về cũng như tránh được tình trạng thực phẩm, đồ ăn bị dư thừa.
Dưới đây là một số những lợi ích mà mô hình kinh doanh này mang lại:
Đối với khách hàng
Khách hàng đến với mô hình nhà hàng này cũng sẽ kiểm soát được chi phí cũng như tự lên thực đơn cho món ăn của mình, tránh trường hợp những món ăn đưa lên không hợp với khẩu vị, sở thích của bản thân.
Đối với nhà kinh doanh
Nhà hàng phục vụ theo định suất thường hướng đến khách hàng là các đoàn, nhóm có số lượng đông và ổn định, do họ thường có nhu cầu tổ chức các buổi gặp gỡ, liên hoan, hoặc tiệc tập thể. Do vậy, loại hình kinh doanh này thường đem lại lợi nhuận cao mặc dù không cần đầu tư nhiều vào chiến dịch quảng cáo như các loại hình nhà hàng khác.
Tiêu chí thiết kế bếp nhà hàng định suất – set menu
Không gian bếp
Thiết kế khu bếp của nhà hàng định suất cần rộng rãi và thoáng mát, đảm bảo cho đầu bếp và phụ bếp làm việc một cách thoải mái nhất. Bởi các hoạt động diễn ra trong bếp đều diễn ra liền mạch và như một dây chuyền sản xuất, nên không gian của các khu vực trong bếp cần được sắp xếp và phân bố hợp lý.
Ánh sáng bếp
Vì bếp là khu vực chế biến thực phẩm, đòi hỏi sử dụng dao kéo cũng như đồ vật sắc nhọn với tần suất lớn và tiếp xúc với nhiệt độ cao, việc không có đủ ánh sáng có thể dễ dẫn đến tai nạn lao động cho đầu bếp và ảnh hưởng đến quá trình chế biến, làm giảm chất lượng và hương vị của các món ăn.
Trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng cần tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tối đa và đồng thời, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp để đảm bảo độ sáng cần thiết. Dù là bếp của nhà hàng lớn hay nhỏ, ánh sáng trắng luôn được xem là lựa chọn tốt nhất để tạo ra môi trường làm việc hiệu quả nhất.
Hệ thống thông gió và hút mùi
Trong quá trình nấu nướng, nhiệt và mùi thơm của thức ăn có thể làm cho không gian bếp trở nên ám mùi và khói. Vì vậy, khi thiết kế bếp nhà hàng, việc chú ý đến hệ thống thông gió, hút mùi là rất quan trọng. Hệ thống thông gió hoạt động hiệu quả, phù hợp với kích thước của không gian bếp, không chỉ giúp loại bỏ mùi hôi mà còn đảm bảo sự thoáng đãng và dễ chịu.
Kích thước của lối đi
Vì không gian bếp là nơi diễn ra các hoạt động chế biến món ăn vô cùng sôi nổi cũng như đòi hỏi sự gấp rút, chính vì thế, chủ nhà hàng cần thiết kế nối đi lại thông thoáng, rộng rãi để nhân viên di chuyển dễ dàng cũng như hạn chế tối đa sự va chạm khi làm việc.
Phân khu để đặt các thiết bị
Thông thường, không gian bếp của các nhà hàng, khách sạn được phân chia như sau:
- Khu chế biến
- Khu bảo quản
- Khu lưu trữ
- Khu sơ chế
- Khu pha chê
- Khu trưng bày, phục vụ
Tất cả các khu vực này cần được bố trí một cách hợp lý để các công việc được diễn ra một cách thuận lợi và linh hoạt nhất có thể.
Đường ống dẫn gas
Trong bất cứ mô hình nhà hàng, khách sạn nào, điện và gas là hai nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất. Hai hệ thống này cần được đảm bảo an toàn nhất để phòng chống cháy nổ xảy ra. Đặc biệt hệ thống gas cần được tuân thủ chặt chẽ theo tiêu chuẩn của thiết kế bếp công nghiệp, dây dẫn gas cần được làm từ chất liệu tốt, chống sự biến đổi của môi trường nhiệt độ cao. Quan trọng nhất là cần được kiểm tra định kỳ để phát hiện và xử lý sự cố kịp thời.
Những thiết bị bếp được đầu tư trong nhà hàng định suất – set menu
Mỗi khu vực trong bếp sẽ có những thiết bị và dụng cụ chế biến đặc thù đi kèm. Khi mua sắm các thiết bị, cần tuân thủ nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng. Thông thường, một khu bếp công nghiệp cần phải có một số thiết bị thiết yếu sau:
Thiết bị bảo quản
Trong khu vực bảo quản sẽ gồm một số thiết bị sau: tủ đông, tủ lạnh, tủ mát để bảo quản thực phẩm tươi ngon; sử dụng bàn mát, bàn đông để bảo quản thực thẩm. Ngoài ra, còn có kệ inox, xe đẩy để di chuyển thực phẩm một cách dễ dàng hơn.
Thiết bị sơ chế
Khu vực này là nơi thực hiện các công đoạn từ rã đông, làm sạch, chặt, thái và chuẩn bị các loại nguyên liệu. Do đó, cần trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ như: chậu rửa công nghiệp inox, bàn làm việc inox, thớt bàn (có thể gắn liền), thùng rác di động treo tường để phục vụ quá trình chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu.
Ngoài ra, cần có các thiết bị sơ chế như máy thái, máy cưa xương, máy xay, cùng với dao, kéo, gọt – nạo… Các thiết bị này cần được sắp xếp một cách khoa học và gọn gàng để đảm bảo an toàn cho nhân viên.
Thiết bị nấu nướng
Các thiết bị trong khu bếp nấu nướng cần được làm từ inox để cách nhiệt, cách điện và luôn bền đẹp theo thời gian như bếp Á, bếp Âu, bếp công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp, bếp từ, bếp hầm xương, tủ hâm nóng thức ăn,…
Thiết bị trưng bày
Sau khi hoàn thành chế biến món ăn, khu vực chuẩn bị thực phẩm để mang ra cho khách hàng cần được trang bị bàn trưng bày cùng với một số thiết bị phù hợp như các loại xe đẩy giúp nhân viên di chuyển món ăn một cách thuận tiện và nhanh chóng trong việc phục vụ thực khách.
Thiết bị dọn rửa
Đây là khu vực tổng hợp tất cả đồ dùng ăn uống, dụng cụ nấu ăn đã qua sử dụng cần được làm sạch. Chính vì thế, các thiết bị phổ biến ở khu vực dọn rửa này là máy rửa chén, giá inox đựng bát đĩa, vòi phun tráng, tủ sấy bát đĩa, xe đẩy,..
Một số mẫu thiết kế bếp nhà hàng định suất – set menu đẹp
Inox Quang Huy – đơn vị chuyên thiết kế bếp nhà hàng định suất – set menu uy tín
Inox Quang Huy là đơn vị chuyên thiết kế và thi công bếp cho khách sạn, nhà hàng, mang đến dịch vụ trọn gói từ A đến Z với mức chi phí hợp lý. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi đã hoàn thành thành công với hàng trăm dự án. Chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trong thiết kế bếp công nghiệp.
Quang Huy được biết đến là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công bếp công nghiệp tại Việt Nam, mà còn là chủ sở hữu của một xưởng chế tạo cơ khí quy mô lớn, trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Hầu hết các sản phẩm tại Quang Huy đều được sản xuất và gia công trực tiếp tại xưởng, trong khi một số ít được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia nước ngoài, đảm bảo có đầy đủ giấy tờ kiểm định về nguồn gốc xuất xứ.
Chúng tôi cam kết sử dụng 100% chất liệu Inox 304 cao cấp – loại Inox có độ bền cao và khả năng chống hoen gỉ tốt nhất trên thị trường. Với việc phân phối trực tiếp từ xưởng sản xuất, Quang Huy đảm bảo mức giá thi công vô cùng hợp lý.
Ngoài ra, khi bạn mua các sản phẩm, thiết bị bếp công nghiệp tại Quang Huy sẽ được nhiều ưu đãi hấp dẫn như thiết kế không gian bếp miễn phí 100%, giảm giá với đơn hàng có giá trị lớn:
- Từ 100,000,000 -150,000,000 VNĐ GIẢM 5% HĐ
- Từ 150,000,000 -200,000,000 VNĐ GIẢM 6% HĐ
- Từ 200,000,000 – 300,000,000 VNĐ GIẢM 8% HĐ
- Trên 300,000,000 VNĐ GIẢM 10% HĐ”
Bên cạnh đó, Quang Huy còn hỗ trợ xuất VAT 8%.
Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về thiết kế bếp nhà hàng định suất – set menu đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công bếp nhà hàng định suất với mức giá phải chăng, sản phẩm, thiết bị bếp chất lượng, liên hệ ngay tới hotline 0523 230 666 chúng tôi để được hỗ trợ.