Khu bếp trong nhà hàng là một phần rất quan trọng cũng được đầu tư thiết kế một cách bài bản và chỉn chu nhất. Và một trong những phong cách nhà hàng đang rất được yêu thích ngày nay chính là nhà hàng kiểu Pháp. Vậy thiết kế bếp nhà hàng Pháp như thế nào mới đạt chuẩn? Cùng Quang Huy tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết này.
Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng Pháp
Tùy vào từng kiểu nhà hàng sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây là những tiêu chuẩn khi thiết kế bếp nhà hàng Pháp, bạn đọc có thể tham khảo.
Không gian
Không gian có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của toàn bộ nhân viên trong khu vực này. Khi thiết kế, cần tính toán kỹ lưỡng giữa diện tích mặt bằng của bếp với độ cao của trần, sao cho không gian đảm bảo sự rộng rãi, thoáng mát đi lại cũng như có chỗ để đặt nhiều dụng cụ, máy móc phù hợp.
Trước đó, chủ nhà hàng cần xác định rõ món ăn chính của nhà hàng, từ đó chuẩn bị những loại trang thiết bị phù hợp. Ngoài ra, cần tính toán và lên kế hoạch sẽ có khoảng bao nhiêu nhân viên cần làm việc trong không gian này để thiết kế phù hợp.
Ánh sáng
Nguồn ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong khu bếp, không chỉ tại nhà hàng khách sạn mà đối với bất cứ quán ăn nào. Nhờ có ánh sáng sẽ giúp nhân viên đánh giá được chất lượng món ăn, độ chín qua màu sắc, hình dạng. Nếu không thể tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên có thể trang bị hệ thống đèn giúp an toàn trong lao động khi mà hằng ngày nhân viên phải tiếp xúc trực tiếp với dao kéo, dụng cụ nhà bếp.
Hệ thống gas của nhà hàng
Một trong những yếu tố cần chú ý đến chính là hệ thống gas được thiết kế trong nhà hàng. Vỏ ống dẫn ga phải được làm từ chất liệu chịu nhiệt tốt, có độ bền, chống han gỉ trong khi sử dụng. Bên cạnh đó, hệ thống này cần được lắp đặt khóa gas để đảm bảo sự an toàn về phòng chống cháy nổ, nhân viên cần phải kiểm tra hệ thống này định kỳ.
Hệ thống máy thông gió
Hệ thống thông gió trong khu bếp có tác dụng giảm nhiệt độ, giảm thiểu tối đa cháy nổ, nhân viên làm việc cũng thoải mái và dễ chịu hơn.
Hệ thống thông gió thường được lắp đối diện với khu bàn bếp, lắp trên cao, tránh xa khu để nguyên vật liệu để tránh khói bụi cũng như ám mùi thức ăn.
Thiết kế bố cục hợp lý
Trong việc thiết kế bố trí bếp nhà hàng Pháp, sự sắp xếp bố cục không chỉ là kỹ thuật của bên thiết kế mà còn là nghệ thuật. Nếu được thực hiện đúng cách, bạn có thể giúp nhân viên tiết kiệm thời gian, tối ưu công việc và tăng hiệu suất làm việc.
Hầu hết ở các nhà hàng lớn, khu vực sơ chế thường được đặt ở giữa giữa kho nguyên liệu và khu vực nấu nướng. Điều này giúp nhân viên không cần phải di chuyển quá nhiều, chỉ cần tuân thủ một quy trình đã có thể tạo ra một hệ thống làm việc trơn tru và hiệu quả.
Những nguyên tắc trong thiết kế sơ đồ bếp nhà hàng Pháp
Dưới đây là một số nguyên tắc trong thiết kế bếp nhà hàng pháp đảm bảo an toàn cũng như tăng hiệu suất làm việc.
Khu sơ chế thực phẩm
Đây là khu vực làm sạch cũng như sơ chế các nguyên liệu để sẵn sàng cho việc chế biến. Chính vì thế, khu sơ chế cần được trang bị những chậu rửa lớn nhỏ cùng giá nan để giúp cho công việc nhanh chóng hơn.
Khu gia công thực phẩm
Gia công thực phẩm, nguyên vật liệu như rau củ quả là bước quan trọng thứ hai trong quy trình vận hành, yêu cầu sự sử dụng nhiều dụng cụ sắc nhọn như kéo, dao, xiên… để thái, chặt, băm, xay nhuyễn các nguyên liệu. Điều này yêu cầu diện tích lớn để đảm bảo nhân viên có đủ không gian để làm việc mà không gây va chạm hoặc làm tổn thương người khác xung quanh.
Khi thiết kế bếp nhà hàng Pháp với diện tích nhỏ, nhiều chủ đầu tư thường ưu tiên đặt khu vực gia công ở giữa khu vực sơ chế và nấu nướng để tối ưu hóa quy trình làm việc, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.
Khu chế biến
Khu chế biến là khu vưc quan trọng nhất, nên cần được ưu tiên cả về phần diện tích lẫn không gian. Tủ nấu cơm, bếp nấu nướng cần đặt ở chỗ thoáng mát, gần khu vực gia công để tiện lợi cho việc lấy đồ.
Vì nhiệt độ trong khu nấu nướng lúc nào cũng cao nên chủ nhà hàng nên ưu tiên lắp đặt hệ thống thông gió, máy hút mùi, hút khói để đảm bảo đầu bếp có thể thoải mái nấu nướng cũng như các món ăn không bị ám mùi của nhau.
Khu trưng bày
Đây là khu vực tiếp nhận các món ăn đã được nấu chín và cần nhân viên trình bày sao cho đẹp mắt và hấp dẫn trước khi món ăn đến tay khách hàng. Vì quy trình này diễn ra khá nhanh nên khu trưng bày không cần diện tích quá lớn. Chỉ cần một chiếc bàn rộng có thể thực hiện các thao tác một cách dễ dàng.
Để đẩy nhanh quá trình làm việc, khu trưng bày thường được đặt ở gần cửa ra vào, băng chuyền lấy thức ăn hoặc gần khu vực tiếp khách.
Khu rửa
Khu rửa sẽ tập trung tất cả dụng cụ đã qua sử dụng như bát đĩa, dụng cụ nấu ăn để rửa sạch, diệt khuẩn, hong khô để chuẩn bị cho việc phục vụ khách. Vì nơi này tiếp nhận số lượng lớn vật dụng đã được sử dụng nên cần trang bị nhiều bồn rửa, máy rửa bát dung tích lớn để đáp ứng nhu cầu phục vụ.
Một số mẫu thiết kế bếp nhà hàng hàng đẹp 2024
Tiêu chuẩn chọn đơn vị thiết kế, thi công bếp nhà hàng Pháp
Để lựa chọn được đơn vị thiết kế, thi công bếp nhà hàng Pháp uy tín, chất lượng, cần chú ý một số những yếu tố sau:
Đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn cao
Kinh nghiệm và chuyên môn đóng vai trò quan trọng nhất khi lựa chọn đơn vị thiết kế bếp nhà hàng. Một đơn vị có kinh nghiệm sẽ có hiểu biết sâu rộng về các yếu tố quan trọng để tạo ra một không gian bếp hoạt động hiệu quả. Họ đã tham gia và hoàn thành nhiều dự án tương tự, từ các bếp nhà hàng nhỏ đến các khu vực bếp quy mô lớn, giúp họ có cái nhìn tổng quan và sẵn lòng đối mặt với mọi thách thức có thể phát sinh.
Ngoài ra, trình độ chuyên môn của đơn vị thiết kế nhà bếp cũng cần được xem xét cẩn thận. Những người có chuyên môn sẽ có kiến thức sâu rộng về công nghệ, vật liệu và quy trình làm việc trong ngành ẩm thực sẽ đảm bảo rằng bếp nhà hàng được thiết kế với sự tối ưu về kỹ thuật và an toàn. Điều này giúp tối ưu hoạt động trong bếp, giảm thiểu lãng phí và tăng cường hiệu suất làm việc.
Cung cấp sản phẩm thiết bị bếp đa dạng
Sự đa dạng trong sản phẩm mang lại cho bạn nhiều lựa chọn hơn, giúp bạn tìm được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.
Ví dụ, nếu không gian bếp nhà hàng của bạn bị hạn chế và ngân sách cũng không dư dả, bạn muốn tìm kiếm những thiết bị nhỏ gọn và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, nếu bạn không tìm thấy các sản phẩm phù hợp với mong muốn của mình, bạn sẽ phải xem xét các phương án khác. Đây chính là lý do bạn nên chọn lựa một đơn vị cung cấp đa dạng sản phẩm.
Giá thành hợp lý
Giá thành hợp lý cũng là một tiêu chí để xem xét. Mặc dù khi lựa chọn các đơn vị thi công uy tín, không nên đặt nặng quá vấn đề về kinh phí nhưng đây cũng là yếu tố bạn cần chú ý để đảm bảo dự án không vượt quá ngân sách nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.
Có những đơn vị có giá cả thấp nhưng không đảm bảo được chất lượng và tiêu chuẩn các công việc nhà bếp, trong khi những đơn vị có giá cao có thể vượt quá khả năng tài chính của nhà hàng. Việc tìm ra sự cân bằng giữa chất lượng và giá cả hợp lý sẽ đảm bảo rằng dự án được thực hiện một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.
Inox Quang Huy – địa chỉ thi công, thiết kế bếp nhà hàng Pháp uy tín
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thi công, thiết kế bếp nhà hàng Pháp uy tin, giá rẻ thì nhanh tay liên hệ với Quang Huy. Là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệp trong việc thiết kế cũng như cung cấp các thiết bị nhà bếp hàng trăm nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ trên toàn quốc. Chúng tôi đảm bảo:
- Tối ưu hóa hiệu suất làm việc: Không chỉ tạo ra một không gian bếp đẹp mặt, mà còn tối ưu hiệu suất làm việc, sắp xếp các dụng cụ trong không gian bếp hợp lý, không tốn diện tích mà còn giúp cho mọi hoạt động trong nhà bếp diễn ra trơn tru nhất có thể.
- Các sản phẩm có độ bền, chất lượng: Hầu hết các trang thiết bị được cung cấp bởi Quang Huy đều được làm từ inox 304, chống oxy hóa, chống mài mòn, han gỉ, vệ sinh vô cùng dễ dàng từ đó đảm bảo độ bền tuyệt đối.
- Với đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm, kỹ thuật tốt cũng như am hiểu về các mô hình nhà bếp, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với chi phí phù hợp nhất.
. Đặc biệt, khi quý khách hàng lựa chọn dịch vụ thi công bếp công nghiệp của chúng tôi, Quang Huy sẽ tặng ngay gói thiết kế bếp 100%.
Cụ thể, chúng tôi áp dụng chính sách giảm giá như sau:
- Khi ngân sách từ 100,000,000 đến 150,000,000 VNĐ, giảm 5% trên tổng hóa đơn.
- Khi ngân sách từ 150,000,000 đến 200,000,000 VNĐ, giảm 6% trên tổng hóa đơn.
- Khi ngân sách từ 200,000,000 đến 300,000,000 VNĐ, giảm 8% trên tổng hóa đơn.
- Đối với ngân sách trên 300,000,000 VNĐ, chúng tôi sẽ áp dụng mức giảm giá lên đến 10% trên tổng hóa đơn.
Hy vọng với những chia sẻ của Quang Huy về thiết kế bếp nhà hàng Pháp đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị thiết kế uy tín cũng như cung cấp sản phẩm nhà bếp chất lượng, liên hệ ngay với Quang Huy hotline 0523 230 666 để được hỗ trợ.